VĂN HỌC

 

  1. VIỆN VĂN HỌC : http://vienvanhoc.vass.gov.vn/Pages/Default.aspx Viện Văn học là tổ chức nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về lý luận, lịch sử và phê bình văn học; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược phát triển toàn diện nền văn học Việt Nam; tổ chức tư vấn và đào tạo sau đại học về văn học; tham gia phát triển tiềm lực về ngành văn học cả nước… Viện Văn học có trang web riêng tại địa chỉ http://vienvanhoc.vass.gov.vn/Pages/Default.aspx và hàng tuần trên trang web của mình, Viện Văn học phản ánh các hoạt động khoa học của Viện; giới thiệu các công trình dịch thuật, nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học hữu ích; mở diễn đàn trao đổi học thuật, bàn thảo về các hiện tượng văn học đáng chú ý… 
  2. PHÊ BÌNH VĂN HỌC: http://phebinhvanhoc.com.vn/  

Phê bình văn học là diễn đàn công bố, giới thiệu, trao đổi học thuật của nhiều nhà nghiên cứu lý luận, lịch sử và phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ; là một kênh chia sẻ của dịch giả, bạn đọc quan tâm và yêu thích văn học; nơi chủ trương kết nối liên chủ thể, liên ngành… vì sự phát triển của văn học dân tộc, ngôn ngữ dân tộc và vì sự phát triển học thuật và văn hóa đọc. Các bài viết trên Phê bình văn học thể hiện cách đặt vấn đề, quan điểm, nhận định, phương pháp tiếp cận, thị hiếu và văn phong của tác giả.

  1. VERSO: AN UNDERGRADUATE JOURNAL OF LITERARY CRITICISM

https://ojs.library.dal.ca/verso  Verso: Tạp chí Phê bình Văn học của Sinh viên  xuất bản các bài luận của các sinh viên đại học thuộc Khoa tiếng Anh của Đại học Dalhousie. Đây là một sáng kiến của Hội Tiếng Anh Dalhousie

  1. MIT LIBRARIES: Literature: Free E-journals, Literary Associations, & Other Sites: 

https://libguides.mit.edu/lit/litother#s-lg-box-wrapper-4114107

Đây là trang thông tin hữu ích của các thư viện thuộc Viện Công Nghệ Massachusetts cung cấp cho người dùng nhiều nguồn tài nguyên tham khảo liên quan đến chủ đề văn học. Người dùng có thể tìm thấy các Thư mục (Bibliographies) như Thư mục các công trinh Nghiên cứu về Thư mục Quốc tế MLAIB (Bibliography of Studies on the MLAIB International Bibliography), và các Công trình nghiên cứu thu hút sự quan tâm của Nhân viên Thư viện phụ trách chủ đề Văn Học Anh và Mỹ (Studies of Interest to English & American Literature Librarians). Chuyên  mục Trung tâm Tài liệu Điện tử Electronic Text Centers cung cấp cho người dùng những thông tin về những tài liệu điện tử tại Đại học Virginia, Kho lưu trữ tài liệu Oxford và đặc biệt là Thư mục Tài liệu Điện tử Alex. Thư mục này là bộ sưu tập các tài liệu thuộc “Public domain” tạm dịch “phạm vi công cộng” và truy cập mở, chủ yếu bàn về văn học Anh và Mỹ cũng như triết học phương Tây. Mục đích của thư mục này là giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục các môn khai phóng (liberal arts education) của cá nhân. Ngoài ra, người dùng còn được cung cấp những đường liên kết đến các tạp chí điện tử miễn phí nói về văn học và văn hóa, các Hiệp hội Văn học, và các trang web đề cập sâu rộng đến các nguồn tài nguyên về văn học.

  1. HINGE: A JOURNAL OF CONTEMPORARY STUDIES https://ojs.library.dal.ca/hinge

Hinge: Tạp chí Nghiên cứu Đương thời công bố những bài luận và các tác phẩm sáng tạo từ Chương trình Nghiên cứu Đương thời liên ngành tại Đại học King.

  1. CLASSIC READER: http://www.classicreader.com/

Trang web Classic Reader (Độc giả Kinh điển) bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 29 tháng 3 năm 2000. Ban đầu nó là một phần phụ của trang Swishweb.com và đã phát triển khá lớn để có thể trở thành một trang web riêng biệt. Trang Classic Reader được xuất bản bởi Blackdog Media, một công ty một thành viên do Stephane Theroux, ở British Columbia, Canada điều hành. Tất cả các cuốn sách được xuất bản trên trang Classic Reader đã hết hiệu lực về quyền tác giả, nghĩa là thời hạn bảo vệ quyền  tác giả đã chấm dứt. Điều này có nghĩa bạn đọc sẽ không tìm thấy những tác phẩm mới nhất của Stephen King, Tom Clancy,v.v. Bạn đọc sẽ tìm thấy những tác phẩm cổ điển từ đầu thế kỷ 20 và những thế kỷ trước của các tác giả  như Charles Dickens, Jules Verne, William Shakespeare và các tác giả khác. Người dùng đã đăng ký trang web này có thể tải nguyên cả cuốn sách bằng cách chọn đường liên kết “Lấy Nguyên Cuốn Sách” trong thanh “Hộp công cụ” trên các trang nội dung. Người dùng phải đăng ký để sử dụng tính năng này. Việc đăng ký được thực hiện miễn phí, không cần cung cấp thông tin cá nhân và cho phép người dùng sử dụng các công cụ hiện tại và tương lai khác.

  1. BIBLIOMANIA: http://www.bibliomania.com/

Bibliomania có hàng ngàn cuốn sách điện tử, bài thơ, bài báo, truyện ngắn và các vở kịch và tất cả những tài liệu này hoàn toàn miễn phí. Bạn đọc có thể đọc những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế giới của các tác giả như Dickens và Joyce, tiểu thuyết trinh thám của Sherlock Holmes, tất cả các vở kịch của Shakespeare, hoặc chỉ xem lướt qua một số truyện ngắn của các tác giả như Mark Twain, Anton Chekov và Edgar Allan Poe. Bibliomania cấp quyền truy cập tác phẩm văn học trực tuyến miễn phí với trên 2.000 tác phẩm kinh điển. Người đọc có thể tìm thấy những Ghi chú Sách Văn học, Tiểu sử Tác giả, những bản Tóm tắt Sách và Sách Tham khảo. Bên cạnh đó, người đọc còn có thể đọc mục Hướng dẫn Nghiên cứu đối với những cuốn sách được đọc nhiều nhất và mục Trợ giúp dành cho Giáo viên. Hãy nghiên cứu sách Tham khảo, Từ điển, các Trích dẫn, Tác phẩm về Người thật Việc thật Kinh điển, Tiểu sử và các Tác phẩm Tôn giáo. Hằng tháng Bibliomania bổ sung thêm nhiều sách cùng với những bài báo mới và những cuộc phỏng vấn của nhóm thám tử văn học tận tụy của Bibliomania. Hãy nhấp chuột vào mục “Discuss: Thảo luận” ở cuối trang về bất cứ cuốn sách nào hay tác giả nào để tham gia vào diễn đàn trao đổi tin nhắn trực tuyến – nơi người đọc có thể đặt các câu hỏi cho các độc giả khác hoặc chỉ đăng lên diễn đàn ý kiến của mình.

  1. BAEN BOOKS: https://www.baen.com/categories/free-library.html

Baen Books hiện đang chuyển đổi nhiều nhan đề của mình ở định dạng điện tử trở nên sẵn có phục vụ miễn phí cho độc giả. Baen Books được gọi là Thư viện Miễn phí Baen. Bất cứ ai mong muốn đều có thể đọc những nhan đề này trực tuyến – không có điều kiện gì, không có điều kiện hạn chế đặc biệt. (Sau này Baen Books có thể yêu cầu bạn đọc cung cấp tên và địa chỉ thư điện tử thôi, và đăng ký). Hoặc, nếu độc giả thích, họ có thể tải xuống những cuốn sách dưới một trong nhiều định dạng khác nhau. Và cũng chẳng có điều kiện gì hay cũng không có điều kiện hạn chế đặc biệt nào cả.